Những bất cẩn của Eva khiến vùng “tam giác” có mùi tanh

Nếu âm đạo có mùi như mùi cá, hoặc là bạn phải làm điều gì đó để mùi này biến mất hoặc là bạn sẽ sống trong trạng thái ngại ngùng, và thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

Có nhiều giải thích lý do tại sao bạn đang có mùi hôi âm đạo. Nhưng đây được coi là dấu hiệu phổ biến nhất của nhiễm khuẩn âm. Để biết chính xác có phải bị nhiễm khuẩn âm đạo hay không, bạn cần đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để làm một số xét nghiệm cần thiết.
Ngoài dấu hiệu có mùi khó chịu ở âm đạo, một số chị em bị nhiễm khuẩn âm đạo còn có những triệu chứng khác như khó chịu, đau vùng chậu, ngứa và tiết dịch màu xám trắng hoặc hơi ngả vàng.

Khi thấy âm đạo có mùi tanh như mùi cá, bạn cần phải biết những nguyên nhân có thể gây ra bệnh để còn biết cách điều trị thích hợp. Thông thường các bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn âm đạo. Tùy theo sức khỏe và cơ địa phản ứng của từng người mà bác sĩ có thể kê những loại kháng sinh khác nhau.

Có lẽ bạn đã nghe nói về thuốc Metronidazole kháng sinh với thương hiệu Flagyl. Nếu là ở dạng thuốc viên, thì thường là uống hai lần một ngày trong một tuần. Có còn là một Metronidazole ở dạng gel được gọi là Metronidazole Gel hoặc Metrogel, được dùng để bôi. Các kháng sinh dùng để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo bao gồm Ampicilin, Tetracycline, Ceftriaxone và Clindamycin. Trước khi dùng bất kì loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng.

phu-khoa

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh theo quy định, khi âm đạo có mùi như mùi cá, bạn cũng nên sử dụng các mẹo để điều trị triệt để nhiễm khuẩn âm đạo và ngăn chặn nó không bao giờ xảy ra lần nữa. Một mẹo hữu ích mà chị em cần biết là tránh thụt rửa. Rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng âm đạo của họ không đủ sạch và cần được thụt rửa kĩ.
Nhưng đó lại chính là lý do tại sao họ đã bị nhiễm viêm âm đạo do vi khuẩn. Khi bạn thụt rửa, bạn rửa sạch các vi khuẩn bao gồm các vi khuẩn tốt mà đang “chiến đấu” với những con vi khuẩn xấu để bảo vệ âm đạo. Điều này làm cho âm đạo của bạn “mở cửa” hơn và nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần phải tránh thụt rửa.

Bạn cũng nên tránh quan hệ tình dục, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng để điều trị nhiễm trùng và giảm các triệu chứng của nó. Cũng giống như những gì mà người ta luôn nói, vết thương không trầy xước không có nghĩa là nó hoàn toàn bình phục, điều tương tự cũng đúng với các điều trị nhiễm khuẩn âm đạo. Bạn chỉ cần phải tập trung vào việc sử dụng kháng sinh theo quy định của bác sĩ.

Mặc dù lúc đầu viêm nhiễm âm đạo không có hại, nhưng nếu không chữa trị đến nơi đến chốn thì một số điều kiện gây bệnh gây ra mùi hôi đó có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu và thậm chí có thể khiến một số phụ nữ vô sinh.