Xoắn thừng tinh là gì?

Xoắn thừng tinh hay xoắn tinh hoàn là một trong những cấp cứu niệu khoa thường gặp. Xoắn thừng tinh là do tinh hoàn không được cố định vững chắc, tự xoay quanh trục của nó làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu đến nuôi tinh hoàn. Hậu quả là tinh hoàn bị hoại tử.

 

q7

 

Biểu hiện

 

Đau đột ngột vùng bìu và đau một bên là triệu chứng thường gặp nhất. Cơn đau có thể khởi phát về đêm làm bệnh nhân phải thức dậy. Đau có thể lan lên bẹn và hông lưng. Sờ tinh hoàn rất đau. Tinh hoàn bên thừng tinh bị xoắn thường nằm cao hơn so với bên đối diện. Những bệnh nhân đến muộn, da bìu sưng nề, bầm tím. Mất phản xạ da bìu là một triệu chứng có độ đặc hiệu cao. Khoảng 2% bệnh nhân có thể bị xoắn thừng tinh hai bên.Vì vậy nên quan hệ tình dục an toàn.

 

Phân loại

 

Có hai loại xoắn thừng tinh trong tinh mạc thường gặp ở người lớn và xoắn thừng tinh ngoài tinh mạc thường gặp ở trẻ em.

 

Chẩn đoán

 

Cần phân biệt xoắn thừng tinh với nhiều bệnh lý khác gây đau bìu cấp như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, chấn thương tinh hoàn, thoát vị bẹn nghẹt… Vì thế có một nguyên tắc, trước một bệnh nhân đau bìu cấp tính phải nghĩ đến xoắn thừng tinh cho đến khi loại trừ được bệnh lý này. Chẩn đoán xoắn thừng tinh dựa chủ yếu vào các dấu hiệu lâm sàng. Chẩn đoán hình ảnh xoắn thừng tinh thông qua việc xạ hình tinh hoàn và siêu âm Doppler màu để đánh giá lưu lượng máu đến tinh hoàn.

 

Điều trị

 

Một khi có chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ xoắn thừng tinh, cần thực hiện ngay lập tức phẫu thuật thám sát bìu để cứu lấy tinh hoàn. Tinh hoàn bị xoắn có thể tháo xoắn và giữ lại được nếu thời gian thiếu máu dưới 4 giờ. Nếu bệnh nhân đến trễ quá 8 giờ từ khi khởi phát đau, tinh hoàn bị tổn thương thường không hồi phục. Phẫu thuật thám sát bìu là phẫu thuật nhẹ nhàng. Bệnh nhân được gây tê tủy sống và có một đường rạch nhỏ ở da bìu. Sau khi tháo xoắn, tinh hoàn được cố định vào thành của bìu để tránh xoắn tái phát. Khi xác định tinh hoàn đã hoại tử thì phải cắt bỏ tinh hoàn. Nếu được chẩn đoán sớm, tỉ lệ hồi phục tinh hoàn có thể đến 100%.