Có thể loét bộ phận sinh dục vì… ghẻ

Nếu không điều trị, ghẻ ở cơ quan sinh dục có thể dẫn đến biến chứng, tạo nên những vết loét giống như bệnh giang mai.

loet-bo-phan-sinh-duc

 Theo bác sĩ Nguyễn Thành, Trưởng khoa Khám bệnh, Viện Da liễu Quốc gia, ghẻ là bệnh ngoài da do ký sinh trùng (con ghẻ) Sarcoptes Scabiei homonis gây ra. Con ghẻ đào luống trong biểu bì da để đẻ trứng, gây ngứa về ban đêm, ngứa kéo dài và lây lan nhanh. Tổn thương hay gặp ở kẽ tay, kẽ vú, núm vú, quy đầu, vùng bẹn, mông, gan bàn chân trẻ em.

 Nếu để lâu ngày, không điều trị, bệnh có thể gây các biến chứng nhiễm khuẩn như viêm da mủ, viêm nang lông, chốc nhọt. Ghẻ ở bộ phận sinh dục dễ viêm mủ hay hình thành vết loét dạng săng, giống như săng giang mai.

 Để chữa bệnh, có thể dùng một trong các thuốc như sau: DEP bôi lên vết ghẻ hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Eurax bôi một lần vào buổi tối. Trường hợp nhiễm khuẩn, dùng dung dịch milian hay eosin phối hợp các thuốc bôi ngoài da và kháng sinh uống.

Tuy nhiên, cách tốt nhất khi bị bệnh là nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng. Phòng bệnh bằng cách giữ vệ sinh: tắm hằng ngày, thay quần áo và luộc kỹ bằng nước sôi. Tập thể có nhiều người bị ghẻ thì phải điều trị đồng thời cho tất cả người bệnh để tránh lây lan bệnh.