Đau âm đạo sau khi quan hệ

Đây là triệu chứng bất thường sau quan hệ, thể hiện rằng âm đạo gặp vấn đề. Sau đây là một vài tình trạng của âm đạo có thể gây ra tình trạng đau rát sau quan hệ.
dau-am-dao

 Nhiễm nấm

Ngứa ngáy, nóng rát là hai trong số nhiều triệu chứng thường gặp khi nhiễm nấm âm đạo. Một vài triệu chứng khác là tiết dịch âm đạo màu trắng, dày, sưng môi âm đạo. Nhiễm nấm có thể là qua quan hệ tình dục, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, có những phụ nữ chưa từng quan hệ cũng bị nhiễm nấm. Nếu bạn bị nhiễm nấm, có thể bạn tình của bạn cũng bị sưng đỏ vùng sinh dục. Cần đi khám nếu nghi ngờ nhiễm nấm. Những phụ nữ bị nấm tái phát có thể dùng kem trị nấm hoặc các phương pháp hỗ trợ khác.
Bệnh nấm do trichomonas
Trichomonas là một loại đơn bào có thể sống trong tuyến tiền liệt của nam giới, có thể gây tiết dịch âm đạo màu vàng xanh, sủi bọt ở người nữ, cũng như gây ngứa. Bệnh này không thể chữa bằng thuốc trị nấm thông thường, cần phải tham vấn ý kiến bác sỹ.
Viêm âm đạo
Có thể do quan hệ tình dục, hoặc do các yếu tố khác làm mất đi sự cân bằng của các vi khuẩn có lợi trong âm đạo, giúp âm đạo tự làm sạch và giữ ẩm.
Bị xây xát hoặc phản ứng âm đạo
Các yếu tố liên quan đến quan hệ tình dục có thể gây phản ứng âm đạo là chất diệt tinh trùng hoặc các loại thuốc đặt tránh thai. Đối với phụ nữ mãn kinh, nồng độ estrogen ít khiến âm đạo trở nên mỏng và khô, việc quan hệ có thể gây viêm nhiễm âm đạo. Với trường hợp này, sử dụng chất bôi trơn âm đạo sẽ hiệu quả.
Dị ứng tinh dịch
 Một số phụ nữ có thể bị dị ứng với tinh dịch, tùy thuộc vào nồng độ protein trong tinh dịch của người nam. Theo tài liệu ghi lại từ năm 1958 tại Đức, dị ứng tinh dịch rất khó phát hiện vì người nữ cho rằng đây là hiện tượng nóng rát bình thường và không đi khám bác sỹ. Nếu nghi ngờ bị dị ứng tinh dịch, hãy thử sử dụng bao cao su. Nếu tình trạng nóng rát biến mất sau khi dùng bao cao su, nguyên nhân chính là do dị ứng tinh dịch.
Dị ứng bao cao su
Bao cao su cũng có thể gây hiện tượng nóng rát đối với những phụ nữ bị dị ứng với cao su. Vì dị ứng cao su có khi nguy hiểm đến tính mạng, những người phụ nữ mắc chứng này nên sử dụng bao cao su không làm từ cao su, hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác.