Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là bệnh gì

Có nhiều nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt. Nhưng không như chứng phì đại tuyến tiền liệt thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, viêm tuyến tiền liệt thư­ờng thấy ở nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 45.

Ðây là tình trạng nhất thời, có thể do việc sinh hoạt tình dục quá mức hoặc đột ngột ngưng không còn giao hợp gây ra, làm cho tuyến tiền liệt sưng và nhức ở một số người nhạy cảm, viêm tuyến tiền liệt cũng có thể bị khi uống rượu hoặc ăn thực phẩm có nhiều gia vị. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính là tình trạng viêm xảy ra cùng với các chứng bệnh như sốt và thường do vi khuẩn hoặc các sinh vật khác gây ra. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là tình trạng viêm ở mức độ thấp, tiếp diễn qua thời gian dài. Nó có thể khó hoặc không chữa trị được. Thường chưa xác định được nguyên nhân.

ư4

Viêm tuyến tiền liệt là một tình trạng thông thường mà phần lớn nam giới có thể bị, tuy không phải là một vấn đề nghiêm trọng nhưng có thể gây nên nhiều bất tiện và khó chịu hoặc có thể ngăn trở khả năng sinh hoạt tình dục. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể làm tiêu hao sức khỏe tổng quát, năng lực. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính có thể nguy hiểm nếu không chữa trị và để gây thành áp xe ở tuyến tiền liệt, khi áp xe bể sẽ gây nhiễm nặng vùng khung chậu.

Viêm tuyến tiền liệt còn có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề khác, từ việc viêm nhiễm bình thường cho đến các bệnh lây qua đư­ờng tình dục.

Triệu chứng chủ yếu là đau nhức và sưng. Vì tuyến tiền liệt được định vị sâu trong khung chậu, đàn ông không cảm nhận trực tiếp được viêm nhiễm nhưng có thể cảm thấy bị ép ở niệu đạo, làm cho thường mót đi tiểu nhưng khi tiểu lại bị đau. Nói chung nó có thể làm đau và nhức ở vùng khung chậu hoặc vùng háng, lan tới dương vật, đau khi phóng tinh và mất hứng thú khi giao hợp. Lúc này, niệu đạo cũng có thể tiết dịch. Ðau lưng cũng là triệu chứng của tình trạng viêm này. Khi khám trực tràng, bác sĩ thấy tuyến này bị nóng, sưng, kết cấu tuyến mềm, có khi còn thấy lổn nhổn, người bệnh cảm thấy đau khi bác sĩ sờ vào cổ khi người bệnh còn bị sốt, nóng lạnh. Nếu còn bị viêm niệu đạo bàng quang hoặc thận, nước tiểu bị đục màu khác thường và có mùi hôi. Các triệu chứng của tình trạng viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể nhẹ hơn, nhưng niệu đạo vẫn có thể tiết dịch.

Muốn chẩn đoán phải căn cứ vào các xét nghiệm cấy nước tiểu, chất dịch tuyến tiền liệt và máu để tìm ra sinh vật gây viêm nhiễm. Nếu không thấy các sinh vật hay vi khuẩn, lúc ấy sự viêm nhiễm có thể do vi rút.

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Việc khám và điều trị viêm tuyến tiền liệt là điều hệ trọng, vì nếu bỏ qua không điều trị, nó có thể trở nên mãn tính, gây nhiều rắc rối trong tương lai.

Nếu viêm nhiễm vì sinh hoạt tình dục quá mức, nó sẽ hết sau một thời gian nghỉ ngơi không giao hợp. Viêm nhiễm do thiếu hoặc không thường sinh hoạt tình dục có thể làm cho tuyến tích dịch do cơ thể sản sinh lượng tinh dịch tự nhiên. Tình trạng tích dịch thư­ờng gây ra tình trạng xuất tinh vào ban đêm, đ­ược gọi là mộng tinh.Vì vậy nên quan hệ tình dục an toàn.

Nếu viêm là do dùng rượu hoặc do chế độ ăn uống, lúc ấy cần tránh sử dụng những chất này là có thể khỏi.